Sơ đồ đường đi
Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hệ Khám Sức Khoẻ Công Ty

Liên Hệ Hợp Tác

Phản Ánh - Góp Ý

Bác Sỹ Online

Bác Sỹ Ngoại Khoa

Bác Sỹ Nội Khoa


Nhân Viên Đăng Nhập

Thận trọng với tác dụng phụ của kháng sinh doxycyclin 31/03/2014


Thận trọng với tác dụng phụ của


 kháng sinh doxycyclin


Doxycyclin là kháng sinh phổ rộng được dùng điều trị các bệnh do nhiễm khuẩn như: bệnh tả do Vibrio cholerae, viêm niệu đạo không đặc hiệu, viêm cổ tử cung do Chlamydia trachomatis, viêm phổi, viêm kết mạc hạt vùi... Thuốc không có tác dụng trị nấm trên lâm sàng. Đây là dẫn xuất của tetracyclin. Trong các tetracyclin, doxycyclin ít độc với gan hơn và có lợi thế trong cách dùng thuốc, vì nồng độ huyết tương tương đương khi uống hoặc khi tiêm thuốc.

 

Doxycyclin hấp thu tốt qua đường tiêu hoá (95% liều uống), hấp thu giảm khi dùng đồng thời chế phẩm sữa. Có thể uống thuốc 2 lần/ngày vì thuốc có thời gian bán hủy dài (16-18 giờ). Vì các tetracyclin dễ phức hợp với các cation hoá trị 2 hoặc 3 như canxi, magiê, nhôm nên các thuốc kháng acid và các thuốc khác có chứa cation nói trên cũng như thức ăn và sữa có chứa canxi đều làm ảnh hưởng đến hấp thu doxycyclin.


Thuốc có thể gây kích ứng đường tiêu hoá với mức độ khác nhau và thường gặp hơn sau khi uống. Để tránh tình trạng bị viêm thực quản, buồn nôn, tiêu chảy... do thuốc, có uống thuốc cùng thức ăn hoặc sữa hoặc phải uống viên nén tối thiểu với một cốc nước đầy và ở tư thế đứng để tránh thuốc đọng lại ở thực quản gây loét thực quản hoặc để giảm kích ứng đường tiêu hoá.

Thuốc  cũng có thể gây phản ứng từ nhẹ đến nặng ở da người dùng thuốc hoặc mẫn cảm với ánh sáng khi phơi nắng trong thời gian uống thuốc (tránh phơi nắng kéo dài).

Doxycyclin phân bố rộng trong cơ thể vào các mô và dịch tiết gồm cả nước tiểu và tuyến tiền liệt. Thuốc tích luỹ trong các tế bào lưới nội mô của gan, lách, tuỷ xương và trong xương, ngà răng, men răng chưa mọc và có thể gây biến màu răng vĩnh viễn. Vì vậy không dùng thuốc cho trẻ em dưới 8 tuổi, phụ nữ mang thai (trong nửa cuối thai kỳ) và người cho con bú. 

 

 

DS. Hoàng Thu ThủyQuách Gia

Tags:
Góc Bình Luận
Các bài đã đăng: