Sơ đồ đường đi
Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hệ Khám Sức Khoẻ Công Ty

Liên Hệ Hợp Tác

Phản Ánh - Góp Ý

Bác Sỹ Online

Bác Sỹ Ngoại Khoa

Bác Sỹ Nội Khoa


Nhân Viên Đăng Nhập

Bảo vệ sức khỏe tim mạch trong những ngày nắng nóng 10/04/2014


Bảo vệ sức khỏe tim mạch 

trong những ngày nắng nóng

 

Nhiệt độ và độ ẩm cao của mùa hè đang đến gây khó chịu cho hầu hết tất cả chúng ta. Nhưng đối với những người có bệnh tim mạch, điều kiện thời tiết không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày mà còn là mối nguy hiểm tiềm ẩn có thể dẫn đến những hậu quả khó lường nếu không được quan tâm và xử lý đúng cách.

Khi nhiệt độ tăng cao, làm cơ thể tăng tiết mồ hôi dễ dẫn đến mất nước, giảm thể tích máu lưu thông làm tim phải gắng sức co bóp và làm việc nhiều hơn, để đảm bảo việc bơm máu đầy đủ đến các cơ quan. Điều này làm tim rơi vào trạng thái quá tải, đặc biệt là đối với những bệnh nhân suy tim do bệnh van tim, bệnh tim bẩm sinh hay bệnh mạch vành, khi tim làm việc gắng sức sẽ khiến tình trạng suy tim tăng lên, có thể gây tử vong. Còn với người mắc bệnh mạch vành, khi tim gắng sức sẽ làm tăng nhu cầu oxy của tim nên dễ đưa đến thiếu máu cơ tim (gây triệu chứng đau thắt ngực, mệt, khó thở), nặng nề hơn là gây nhồi máu cơ tim. 

 

Bên cạnh đó, việc mất nước khiến máu không đủ loãng sẽ dễ tạo cục máu đông gây tắc stent đối với bệnh nhân đã từng can thiệp tim mạch hoặc tắc van tim ở bệnh nhân đã được thay van tim nhân tạo là những tình huống hết sức nguy hiểm. Với trẻ bị bệnh tim bẩm sinh có tím, nhất là trẻ bị tứ chứng Fallot, mất nước làm cô đặc máu, trẻ dễ bị các biến chứng viêm tắc mạch máu não, lên cơn tím thiếu oxy.

 

Do đó khi nhiệt độ thời tiết bên ngoài tăng cao, người có mắc các bệnh tim mạch hoặc người thân nên lưu ý, nhắc nhở bệnh nhân:

 

- Nên ở trong nhà, hoặc nơi có không gian thoáng mát vào những thời điểm nhiệt độ cao trong ngày . Mặc quần áo rộng rãi, thông thoáng, thoải mái.

 

- Nếu có việc phải ra ngoài cần mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát, đội mũ. Tốt nhất nên đi vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

 

- Không ăn quá no, ăn thức ăn dễ tiêu. Hạn chế lượng muối ăn vào. Không uống rượu, cà phê.

 

- Uống đủ nước. Người bệnh suy tim tránh uống quá nhiều nước vì điều này tăng gánh nặng cho hệ tim mạch.

 

- Hạn chế vận động thể lực.

 

Cần hết sức chú ý khi những người mắc bệnh tim hoặc những người mạnh khỏe xung quanh có có biểu hiện của kiệt sức do nóng:

 

·         Ra mồ hôi nhiều, mệt mỏi.

·         Hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu.

·         Nôn ói, vọp bẻ, da lạnh và ẩm ướt.

·         Mạch nhanh, nhẹ, thở nhanh, nông.

Phải lập tức đưa vào chỗ thoáng mát, lau người bằng nước lạnh để hạ nhiệt. Nếu triệu chứng không giảm, hoặc có các biểu hiện tiến triển như:

 

·         Thân nhiệt tăng cao trên 40 độ C.

·         Không ra mồ hôi, hoa mắt, chóng mặt đau đầu dữ dội.

·         Nôn ói, da đỏ, nóng, khô.

·         Mạch nhanh, mạnh, hoảng loạn hay bất tỉnh.

Cần phải gọi cấp cứu và khẩn trương đưa người bệnh đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc và điều trị. 

 

Đơn vị Tim Mạch

 


Quách Gia

Tags:
Góc Bình Luận