Sơ đồ đường đi
Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hệ Khám Sức Khoẻ Công Ty

Liên Hệ Hợp Tác

Phản Ánh - Góp Ý

Bác Sỹ Online

Bác Sỹ Ngoại Khoa

Bác Sỹ Nội Khoa


Nhân Viên Đăng Nhập

Có thể tử vong do nhiễm sán dây bị ung thư 09/11/2015Có thể tử vong do nhiễm sán dây bị ung thưSán dây bị ung thư phát triển trong cơ thể một người đàn ông rồi lây bệnh cho anh ta dẫn tới tử vong.

 

Một người đàn ông đã tử vong do ung thư sau khi nhiễm sán dây khiến các bác sĩ thực sự kinh ngạc. Họ tin rằng các tế bào bị bệnh, có nguồn gốc trong ký sinh trùng, chính là nguyên nhân dẫn tới tử vong ở người đàn ông 41 tuổi vì hệ thống miễn dịch của người này đã bị suy yếu bởi HIV. Từ đó, các tế bào ung thư phát triển thành u và xâm lấn vào phổi. Đây là trường hợp đầu tiên ghi nhận một người bị bệnh do tế bào ung thư phát sinh trong một ký sinh trùng.


 

Hình ảnh sán dây H.nana - loại sán dây phổ biến nhất của con người. 

 

 

Tiến sĩ Atis Muehlenbachs, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và là tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên tờ New England Journal of Medicine, cho biết: "Chúng tôi rất ngạc nhiên khi phát hiện loại bệnh mới này - Sán dây bị ung thư phát triển trong cơ thể người đàn ông rồi lây bệnh cho anh ta, gây ra các khối u. Chúng tôi cho rằng đây là trường hợp hiếm gặp. Tuy nhiên, loại sán dây này có ở khắp mọi nơi và hàng triệu người trên toàn cầu chịu đựng HIV gây suy giảm hệ miễn dịch”.

 Người đàn ông giấu tên này được thăm khám bởi bác sĩ ở Medellin, Colombia, vào năm 2013 với các triệu chứng mệt mỏi, sốt, ho và giảm cân trong nhiều tháng. Người này cho biết anh ta được chẩn đoán nhiễm HIV năm 2006.

 

Hình ảnh cho thấy người đàn ông có những dấu hiệu ung thư trong gan, tuyến thượng thận và các vị trí khác.

 

Các bác sĩ cho biết khi họ kiểm tra phân của người này, họ tìm thấy trứng sán dây H.nana – sán dây "lùn” thường có kích cỡ 40mm chiều dài và 1mm chiều rộng. Hình ảnh chụp CT cho thấy anh ta có nốt ung thư trong phổi, dao động từ 0,4 đến 4.4cm - cũng như xuất hiện trong gan, tuyến thượng thận và các nơi khác. 

 

 

Khi xem xét các tế bào bằng kính hiển vi, các bác sĩ thấy chúng hoạt động như các tế bào ung thư. Chúng xâm chiếm các mô lân cận nhưng kích thước của chúng nhỏ hơn 10 lần so với tế bào ung thư thông thường ở người cho thấy chúng là tế bào của ký sinh trùng. Tuy nhiên, chúng không giống tế bào sán dây H.nana. Chúng không giống như các tế bào từ H.nana sán dây, mà trứng họ đã tìm thấy trong phân của mình, và do đó, nó đã được đề nghị họ có thể đến từ một nhiễm trùng chất nhờn.

 

Các bác sĩ tin rằng sán dây có thể phát triển bên trong người đàn ông không được kiểm soát vì ông đã có HIV khiến cho hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Các tế bào của sán dây sau đó đã trở thành ung thư. Trong hình là trứng sán dây H.nana.

 

Chia sẻ trên tờ BBC, tiến sĩ Muehlenbachs cho biết: :Đây là trường hợp hết sực kỳ lạ khiến tôi mất ngủ nhiều đêm. Đó có thể là ung thư hoặc sự lây nhiễm và việc không thể phân định giữa chúng trong nhiều tháng là điều bất thường”.

 

 

Sau nhiều kiểm tra trong nhiều tháng, các bác sĩ đã kết luận các tế bào xuất phát từ sán dây H.nana bị ung thư. Họ cũng đưa ra giả thuyết do người đàn ông này bị nhiếm HIV gây suy giảm miễn dịch nên không thể giết chết con sán ký sinh trong cơ thể mình. Các bác sĩ cũng cho biết họ sẽ xem xét nhiều hơn mối liên hệ giữa ung thư và nhiễm trùng.

 

 

Loại sán dây có thể gây ung thư ở người

 

H.nana hay sán "lùn” là loại sán dây phổ biến nhất trong cơ thể con người.

 

Theo ước tính, trên 75 triệu người mang loại sán dây này, phổ biến hơn 25% ở trẻ em.

 

Đặc biệt, những người nhiễm loại sán này không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào.

 

Nhiễm khuẩn này có thể tồn tại trong nhiều năm và dẫn đến nhiều ký sinh trùng, đặc biệt là ở những người có hệ miễn dịch đang bị tổn hại như những người có HIV.

 

Nhiễm trùng thường giới hạn ở đường tiêu hóa, nơi trứng phát tán trong ruột non bởi sán dây trưởng thành nở ra.

 

Các phôi của sán dây xâm nhập các nhung mao, giống ngón tay nhỏ nhô ra từ thành ruột.

 

Ở đó, chúng được chuyển thành ấu trùng, trước khi tách ra và gán lại chuỗi vào tường ruột.

 

 


benhvienhoanhao.vn

 

 

 

 

Nguồn DailyMail

Quách Gia

Tags:
Góc Bình Luận