Sơ đồ đường đi
Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hệ Khám Sức Khoẻ Công Ty

Liên Hệ Hợp Tác

Phản Ánh - Góp Ý

Bác Sỹ Online

Bác Sỹ Ngoại Khoa

Bác Sỹ Nội Khoa


Nhân Viên Đăng Nhập

Có 6 điều này cần ghi nhớ để "đánh bại" bệnh ung thư phổ biến thứ 2 ở phụ nữ, thứ 3 ở nam giới 17/10/2017Có 6 điều này cần ghi nhớ để "đánh bại" bệnh ung thư phổ biến thứ 2 ở phụ nữ, thứ 3 ở nam giớiSở dĩ, bệnh ung thư đại trực tràng đe dọa mạng sống của nhiều người là vì nó có rất ít triệu chứng rõ ràng cho tới khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối.

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư phổ biến một cách đáng sợ (là bệnh ung thư đứng hàng thứ 2 ở nữ và hàng thứ 3 ở nam giới trên thế giới.), cũng là bệnh có tỉ lệ tử vong đứng thứ tư sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan..


Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư phổ biến một cách đáng sợ.

Sở dĩ, bệnh ung thư này đe dọa mạng sống của nhiều người đến vậy là vì nó có rất ít triệu chứng cho tới khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối. Do đó, khi phát hiện bệnh thì cơ hội điều trị khỏi bệnh cũng không có nhiều.

Tuy nhiên, có một thực tế là hơn 1/2 ca ung thư đại trực tràng hoàn toàn có thể ngăn ngừa được. Tất cả chúng ta đều có thể thực hiện những thay đổi trong đời sống hàng ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Làm thế nào để nhận biết mình có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng?

Có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy, lối sống có ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư đại trực tràng. Nhưng cũng có những yếu tố nguy cơ khác mà chúng ta chưa quan tâm đúng mực. Điều này không có nghĩa là bạn cứ thế tiếp tục làm ngơ.

Lối sống có ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Biết rõ tiền sử mắc bệnh trong gia đình và liệu mình có bị mắc các căn bệnh khác làm tăng nguy cơ bị ung thư đại trực tràng hay không là những việc ai cũng nên làm.

- Hãy nhận thức rõ về tiền sử căn bệnh ung thư đại trực tràng trong gia đình bạn. Nguy cơ của bạn tăng gấp đôi nếu bố/mẹ, một anh/chị/em của bạn hoặc một trong các con bạn bị bệnh và sẽ cao gấp 4 lần nếu ít nhất 2 người thân thuộc cấp độ 1 từng bị bệnh. Một người thân trong gia đình được chẩn đoán mắc bệnh dưới 45 tuổi cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh của bạn và nếu bạn trả lời "có" vào những lựa chọn dưới đây thì nên tới phòng khám hoặc chuyên gia về ung thư đại trực tràng để xin tư vấn.


- Như nhiều bệnh ung thư khác, tuổi càng cao, nguy cơ bị ung thư đại trực tràng càng tăng, nhất là khi bạn trên 50 tuổi. Trong khi 1/20 người bị ung thư đại trực tràng, 90% những ca này rơi vào nhóm người trên 60 tuổi. Ung thư xuất hiện khi tế bào tổn thương sinh sôi vượt quá tầm kiểm soát. Khi già đi, các tế bào có nhiều nguy cơ tổn thương hơn. Điều đó lý giải tại sao nguy cơ ung thư tăng lên cùng tuổi tác.

- Nếu bạn bị bệnh viêm ruột, bao gồm bệnh Crohn và viêm loét đại tràng trong khoảng vài năm, nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng của bạn cũng sẽ tăng lên.

- Khoảng 4% số ca ung thư đại trực tràng do một hội chứng di truyền có tên hội chứng Lynch (ung thư đại trực tràng không polyp di truyền) gây ra. Vì vậy, đây là căn bệnh thực sự làm tăng nguy cơ bị ung thư đại trực tràng và các dạng ung thư khác.

Bác sĩ Ellie Cannon, bác sĩ nổi tiếng thường xuyên cộng tác với mảng Sức khỏe trên DailyMail.


6 điều cần làm để giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

Theo bác sĩ Ellie Cannon, bác sĩ nổi tiếng thường xuyên cộng tác với mảng Sức khỏe trên DailyMail và chương trình Sky News Sunrise, bạn có thể tự bảo vệ bản thân trước ăn bệnh ung thư đại trực tràng bằng cách thay đổi lối sống hàng ngày.


1. Hạn chế thịt đỏ, thịt chế biến


Tiêu thụ thịt chế biến làm tăng nguy cơ bị ung thư đại trực tràng.


Vấn đề: Ước tính cứ 5 trường hợp mắc ung thư đại trực tràng ở Anh thì có 1 trường hợp liên quan tới việc ăn thịt đỏ và thịt qua chế biến. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo, tiêu thụ 50g thịt qua chế biến/ngày - tương đương với 1 cây xúc xích – làm tăng nguy cơ bị ung thư đại trực tràng lên 18%. Và đừng nghĩ chỉ một cây xúc xích Ý ngon lành hay thịt hun khói Parma thì vô hại. Tất cả chúng đều được chế biến theo cách nào đó, dù chỉ là chế biến theo nghĩa bảo quản thực phẩm.


Giải pháp: Thay thế thịt đỏ bằng gà hoặc gà tây. Bạn cũng có thể lựa chọn nguyên liệu rau cho mọi loại đồ ăn yêu thích của bạn, cho dù đó là món cà ri hay một chiếc bánh. Bạn có thể từ bỏ bánh mì sandwich thịt lợn xông khói không? Nếu không, hãy thử trái bơ, gà tây và cà chua.


2. Hạn chế uống đồ uống có cồn


Bất cứ lượng cồn nào cũng có thể gây hại.


Vấn đề: Khoảng 10% các ca ung thư đại trực tràng ở Anh có nguyên nhân từ việc uống rượu. Không chỉ nghiện rượu, uống rượu nhiều mới gây hại mà bất cứ lượng cồn nào cũng có thể gây hại. Theo tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh, càng ít uống rượu bao nhiêu, nguy cơ mắc ung thư càng giảm bấy nhiêu.

Không có loại đồ uống có cồn nào tốt hơn hay xấu hơn một loại khác. Bản thân chúng đều dẫn tới tổn thương, bất kẻ đó là rượu, bia hay rượu mạnh.

Thủ phạm có vẻ là một sản phẩm được sinh ra khi cơ thể tiêu hoá đồ uống có cồn - một chất cực độc mang tên acetaldehyde. Tích tụ chất này trong người có thể gây thiệt hại đáng kể cho ADN và cản trở tế bào sửa chữa các thiệt hại. Cũng có những cách khác mà đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ ung thư như tăng hàm lượng một số hormone.

Giải pháp: Không phải mọi người uống rượu đều bị ung thư - tất nhiên không phải như vậy rồi – nhưng đồ uống có cồn chính là một nguy cơ mà chúng ta nên coi trọng.

Hãy hỏi bản thân điều gì tốt nhất cho mình và làm thế nào bạn có thể cắt giảm lượng đồ uống có cồn mà không cần phải thoả hiệp. Lý tưởng nhất vẫn là cố gắng biến việc uống rượu thành sự thết đãi mà bạn dành để chiều chuộng bản thân đôi chút chứ không phải là thói quen.

Đảm bảo bạn tuân thủ hướng dẫn của nhân viên y tế về liều lượng 14 đơn vị cồn/tuần đối với cả nam và nữ.

3. Giảm cân nếu đang thừa cân, béo phì


Thừa cân có liên quan tới xấp xỉ 13% số ca ung thư đại trực tràng ở Anh.


Vấn đề: Thừa cân có liên quan tới xấp xỉ 13% số ca ung thư đại trực tràng ở Anh. Và nghiên cứu mới đây gợi ý rằng, nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn 46% ở những người có vòng eo lớn nhất so với nhóm người có vòng eo nhỏ nhất.

Mỡ thừa trên cơ thể sẽ gây hại như sản sinh ra các hormone ảnh hưởng tới hoạt động của tế bào, tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh khác, trong đó có ung thư.

Nhìn chung, các chuyên gia tin rằng, giảm cân kiểu gì cũng có tác động tích cực, nhất là với mục đích để sức khỏe tốt hơn.

Giải pháp: Hãy nói chuyện với chuyên gia y tế như bác sĩ, y tá, dược sĩ để xem bạn có thừa cân hay béo phì không. Sau đó, hãy xem xét kế hoạch giảm cân 12 tuần được NHS đề xuất. Bạn có thể ghé thăm trang web nhs.uk và gõ cụm từ "hướng dẫn giảm cân" (weight loss guide) trong ô tìm kiếm.


4. Tích cực vận động


Tích cực vận động từ lâu đã được biết đến với tác dụng hỗ trợ hiệu quả

cho hoạt động của đường ruột.


Vấn đề: Mối liên hệ giữa ung thư đại trực tràng và luyện tập đã được tìm hiểu rất nhiều lần. Một nghiên cứu xem xét thông tin tổng hợp từ 52 nghiên cứu khác cho thấy những người tích cực vận động nhất giảm 24% nguy cơ mắc bệnh so với nhóm người ít vận động nhất. Luyện tập cũng liên quan tới việc giảm nguy cơ bị polyp đường ruột.

Tích cực vận động từ lâu đã được biết đến với tác dụng hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động của đường ruột. Người lớn và trẻ em bị táo bón được gợi ý nên tập luyện hàng ngày. Và đó cũng chính là nguyên do khiến người ta tin chắc rằng, tập luyện giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Theo một số nghiên cứu, táo bón lâu dài có thể khiến thành ruột ngấm một số chất sinh ung thư trong phân, và do đó, tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Giải pháp: Hãy vận động! Hãy biến việc luyện tập trở thành một phần trong ngày của bạn. Cho dù đó là đứng dậy khỏi ghế và vươn vai mỗi giờ 1 lần tới việc dắt cún cưng đi dạo hay tham gia một môn thể thao như chạy, bơi, chơi golf, bạn hãy đảm bảo để cơ thể được vận động.


5. Bỏ hút thuốc lá

Vấn đề: Khoảng 1/10 ca ung thư đại trực tràng ở Anh có liên quan tới thói quen hút thuốc và nguy cơ tăng lên cùng với số lượng thuốc lá bạn hút mỗi ngày.

Giải pháp: Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về cách bỏ thuốc lá, nó không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng mà còn bảo vệ phổi và tim của bạn.


6. Ngủ đủ giấc 7 tiếng mỗi đêm


Người trưởng thành có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng ngủ ít hơn 6 giờ/đêm.


Vấn đề: Các nhà khoa học đều thống nhất rằng, thiếu ngủ - hay ngủ không sâu giấc – có thể ảnh hưởng xấu tới đường huyết và khả năng kiểm soát mức độ ngon miệng, gây tổn thương cho hệ miễn dịch, tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường hay ung thư. Ví dụ, một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Ung thư (Cancer) cho thấy, người trưởng thành có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng ngủ ít hơn 6 giờ/đêm.


Giải pháp: Khi nào có thể, hãy tuân thủ lịch ngủ ít nhất 7 tiếng/đêm. Nếu bạn gặp rắc rối với giấc ngủ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.


benhvienhoanhao.vn

Theo DailyMail/Health 

Nguồn: Afamily.vn

Quách Gia

Tags:
Góc Bình Luận