Sơ đồ đường đi
Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hệ Khám Sức Khoẻ Công Ty

Liên Hệ Hợp Tác

Phản Ánh - Góp Ý

Bác Sỹ Online

Bác Sỹ Ngoại Khoa

Bác Sỹ Nội Khoa


Nhân Viên Đăng Nhập

Làm thế nào để biết trẻ mắc chứng bệnh tăng động? 27/06/2015


Làm thế nào để biết trẻ mắc chứng bệnh tăng động?


Tăng động giảm chú ý là bệnh lấy đi khả năng tập trung và chú ý của trẻ. Trẻ bị tăng động luôn bồn chồn và dễ xao lãng. Kết quả là sẽ rất khó để yêu cầu trẻ lắng nghe hay hoàn thành tốt một công việc nào đó…

Vì sao trẻ bị tăng động?

  

Trẻ bị tăng động thường rất khó ngồi yên một chỗ.

Không ai biết chính xác nguyên nhân dẫn đến chứng tăng động ở trẻ. Tuy nhiên, một số trẻ có tiền sử gia đình có người bị tăng động sẽ có nguy cơ mắc chứng bệnh này cao hơn so với những trẻ khác. Một số yếu tố khác như tai biến lúc sinh; tiếp xúc độc chất (rượu, thuốc lá, ma túy) khi còn trong bụng mẹ hoặc rối loạn tâm thần do bị lạm dụng, gia đình không hạnh phúc… cũng làm tăng nguy cơ mắc chứng tăng động ở trẻ.

Do đó, để phòng tránh chứng bệnh này, người mẹ nên tránh dùng các chất kích thích trong quá trình mang thai, đồng thời cố gắng quan tâm hơn đến tâm lý của con trong quá trình nuôi dạy bé.

Dấu hiệu nhận biết trẻ tăng động

Không thể tập trung

Biểu hiện chính của tăng động là trẻ không thể tập trung vào bất cứ việc gì. Trẻ thường gặp các rắc rối khi lắng nghe ai đó nói, hướng dẫn hoặc hoàn thành nhiệm vụ hay một sinh hoạt cá nhân nào đó…

Theo đó, những trẻ mắc bệnh này thường có xu hướng chuyển một cách nhanh chóng từ hoạt động này sang hoạt động khác, không chú ý đến công việc đang làm vì thường bị hấp dẫn bởi một công việc khác. Chẳng hạn, trẻ có thể đang lôi sách toán ra học nhưng chưa giải hết bài đã đòi vẽ siêu nhân. Vẽ siêu nhân chưa xong cái đầu thì lại đòi chuyển sang học hát rồi nhảy múa loạn cả nhà…

Không thể ngồi yên một chỗ

Trẻ mắc chứng tăng động có thể chạy nhảy liên tục không ngơi nghỉ dù ở bất kỳ điều kiện, không gian nào. Khi ngồi xuống, chúng cũng có xu hướng ngọ ngoậy, bồn chồn hoặc nhún nhẩy. Ví dụ, khi ở nhà, những đứa trẻ này không chịu ngồi yên, hết chạy xuống bếp lại leo lên sân thượng rồi lại leo trèo mà không màng đến lời dọa nạt của người lớn. Yêu cầu những đứa trẻ này ngồi yên một lúc là cả một vấn đề lớn.

 

Chúng còn nói rất nhiều, không thể tập trung và rất hấp tấp, bốc đồng.

Nói nhiều quá mức

Một số trẻ bị tăng động sẽ nói quá nhiều và thường khó chơi trong yên lặng.

Hay mơ mộng, thường mắc lỗi

Trẻ bị tăng động cũng thường hay mơ mộng và mắc lỗi. Trẻ mắc bệnh có xu hướng tránh các hoạt động đòi hỏi sự tập trung hay có thể gây ra sự buồn chán…

Bốc đồng, hấp tấp

Biểu hiện thứ năm của chứng tăng động ở trẻ là tính hấp tấp, bốc đồng - tức là thường xuyên cắt ngang, phá vỡ những thứ khác hay buột miệng trả lời trước khi giáo viên kết thúc câu hỏi. Biểu hiện này của chứng tăng động cũng gây ra khó khăn khi trẻ phải chờ đợi hay suy nghĩ điều gì đó trước khi hành động.

Với biểu hiện này, cuộc sống của trẻ bị tăng động bị ảnh hưởng rất nhiều. Ở trường, vì không tập trung nên các bé rất khó tiếp thu bài giảng của giáo viên. Ở nhà thì nghịch ngợm nên bị bố mẹ quát mắng. Thêm việc hay hấp tấp nên kết bạn cũng trở nên khó khăn với chúng. Lâu dần, những đứa trẻ này trở nên tự ti và rất dễ sinh ra trầm cảm nếu không được quan tâm, điều trị kịp thời.

Lời khuyên dành cho cha mẹ

Trẻ bị tăng động thường hay bị quát mắng và rất khó để kết bạn. Từ đó, trẻ có thể trở nên tự ti hay thậm chí là trầm cảm.

Ngoài việc phối hợp với bác sĩ cho con điều trị dùng thuốc và liệu pháp hành vi, cha mẹ cần tìm hiểu và giáo dục con đúng cách, khuyến khích con nghĩ đến những điểm tốt của mình, đồng thời thường xuyên khen ngợi để con không bị tự ti, tự kỷ…

Ngoài ra, khi hướng dẫn trẻ học tập, làm việc, cha mẹ cũng cần dùng những từ ngữ nhẹ nhàng, cho trẻ biết bạn muốn trẻ làm như thế này, thế kia thay vì bảo trẻ đừng làm điều này, điều kia. Quan trọng nhất là cha mẹ cần luôn để mắt đến trẻ khi trẻ chơi và tập thể dục thể thao, tránh xảy ra chấn thương khi trẻ hiếu động thái quá…

Bệnh tăng động có thể dẫn đến tử vong

Tăng động tên đầy đủ là tăng động giảm chú ý (ADHA), là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em. Người bị ADHD có những hành vi hiếu động thái quá và bị suy giảm khả năng chú ý. Căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng học tập, kiểm soát hành vi mà còn gây khó khăn trong giao tiếp.

     

Tăng động giảm chú ý là chứng rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em.

Tăng động gây nguy cơ tử vong cao - đó là cảnh báo của các nhà khoa học thuộc Đại học Aarhus (Đan Mạch) sau khi theo dõi 2 triệu người ở nước này. Trong đó, có khoảng 32.000 người mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) tính từ sinh nhật 1 tuổi của họ cho đến năm 2013 (người được theo dõi lâu nhất là 32 năm).

Kết quả cho thấy, có tổng cộng 107 người mắc bệnh ADHD đã chết sớm gấp 2 lần so với những người không mắc bệnh này. Đáng chú ý, có tới 50% những người mắc ADHD tử vong do tai nạn. Nguyên nhân chính là vì người bệnh không có khả năng chú ý, mất đi năng lực kiểm soát cũng như xử lý tình huống xảy ra xung quanh. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra, phụ nữ mắc ADHD có nguy cơ tử vong cao hơn nam giới, đặc biệt, nguy cơ tử vong càng cao hơn ở những người được chẩn đoán mắc bệnh ở giai đoạn trưởng thành.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, phụ nữ mắc tăng động có nguy cơ tử vong cao hơn so với nam giới.

Trưởng nhóm nghiên cứu trên, nhà khoa học Soeren Dalsgaard thuộc Đại học Aarhus (Đan Mạch) cho biết, phát hiện mới cho thấy tầm quan trọng của việc chẩn đoán và phát hiện sớm chứng ADHD, đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ. Theo thống kê, cứ 100 trẻ thì có từ 3 - 5 trẻ mắc rối loạn này với một số triệu chứng bắt đầu trước tuổi lên 7. Theo các nghiên cứu trước đây, yếu tố di truyền dường như có tham gia vào sự phát triển ADHD.

benhvienhoanhao.vn (nguồn An Nguyên - Benh.vn (Theo medscape))

 

 

 

 


Quách Gia

Tags:
Góc Bình Luận