Sơ đồ đường đi
Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hệ Khám Sức Khoẻ Công Ty

Liên Hệ Hợp Tác

Phản Ánh - Góp Ý

Bác Sỹ Online

Bác Sỹ Ngoại Khoa

Bác Sỹ Nội Khoa


Nhân Viên Đăng Nhập

Làm dịu đau nướu khi bé mọc răng 28/05/2019


Làm dịu đau nướu khi bé mọc răng

 

Bé mọc răng quấy khóc có khiến bạn thức đêm không? Hiểu cách làm dịu đau nướu và chăm sóc răng mới của bé.

Chảy nước dãi, cáu kỉnh và nước mắt có thể khiến việc mọc răng trở thành một thử thách đối với trẻ sơ sinh và cả cha mẹ. Đây là thông tin để giúp giảm bớt nỗi đau – cho cả hai bên.

Triệu chứng điển hình là gì?

Mặc dù thời gian rất khác nhau, trẻ sơ sinh thường bắt đầu mọc răng khoảng 6 tháng tuổi. Hai răng cửa dưới cùng (răng cửa dưới trung tâm) thường là đầu tiên xuất hiện, tiếp theo là hai răng cửa trên (răng cửa trên trung tâm).

Các dấu hiệu và triệu chứng kinh điển của mọc răng bao gồm:

·         Chảy nước dãi

·         Nhai đồ vật

·         Khó chịu hoặc cáu kỉnh

·         Nướu đau 

·         Sốt trực tràng cấp thấp 99 F (37,2 C) ( nhiệt độ đo qua nhiệt kế đặt hậu môn )

Nhiều bậc cha mẹ nghi ngờ rằng mọc răng gây sốt cao và tiêu chảy, nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng đó không phải dấu hiệu mọc răng. Nếu em bé của bạn có nhiệt độ trực tràng là 100,4 F (38 C) hoặc tiêu chảy, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Cách tốt nhất để làm dịu đau nướu là gì?

Nếu bé mọc răng có vẻ không thoải mái, hãy xem xét những lời khuyên đơn giản sau:

·      Chà nướu của bé. Sử dụng ngón tay sạch hoặc miếng gạc ẩm để chà xát nướu của bé. Áp lực có thể làm giảm sự khó chịu của bé.

·     Giữ cho nó mát mẻ. Một chiếc khăn lạnh, thìa hoặc vòng mọc răng ướp lạnh có thể làm dịu nướu của bé. Tuy nhiên, đừng cho bé một vòng mọc răng đông lạnh.

·       Hãy thử những món ăn cứng. Nếu em bé của bạn đang ăn thức ăn đặc, bạn có thể cung cấp thứ gì đó có thể ăn được để gặm – chẳng hạn như dưa chuột gọt vỏ và ướp lạnh hoặc cà rốt. Theo dõi sát sao em bé của bạn, xem xét các thức ăn có thể gây nguy hiểm nghẹt thở.

·       Lau khô nước dãi. Chảy nước dãi quá mức là một phần của quá trình mọc răng. Có một vòng mọc răng, ngón tay hoặc các vật thể khác trong miệng tạo ra nước bọt. Để tránh kích ứng da, hãy giữ một miếng vải sạch để lau khô cằm cho bé. Cân nhắc sử dụng kem dưỡng ẩm như kem hoặc nước.

·      Hãy thử một phương thuốc không kê đơn. Nếu em bé của bạn đặc biệt cáu kỉnh, acetaminophen (Tylenol, những người khác) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin của trẻ em) có thể giúp đỡ.

Tránh dùng thuốc mọc răng tại nhà và thuốc mọc răng có chứa thuốc giảm đau benzocaine hoặc lidocaine. Chúng có thể gây hại – thậm chí gây tử vong – cho em bé của bạn.

Tôi có cần gọi bác sĩ không?

Mọc răng thường có thể được xử lý tại nhà. Liên hệ với bác sĩ nếu em bé của bạn bị sốt, có vẻ đặc biệt khó chịu hoặc có các dấu hiệu hoặc triệu chứng khác của bệnh có thể không liên quan đến mọc răng.

Làm thế nào để tôi chăm sóc răng mới của con tôi?

Lý tưởng nhất là bạn đã chà nhẹ một chiếc khăn sạch, ẩm hoặc bàn chải đánh răng mềm cho trẻ sơ sinh trên nướu của bé mỗi ngày. Nếu không, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu. Việc làm sạch có thể ngăn vi khuẩn tích tụ trong miệng bé.

Khi răng đầu tiên của bé xuất hiện, hãy sử dụng bàn chải đánh răng nhỏ, mềm. Cho đến khi con bạn học nhổ – khoảng 3 tuổi – sử dụng một ít kem đánh răng có fluoride không lớn hơn kích thước của một hạt gạo. Sau đó chuyển sang một con búp bê cỡ hạt đậu khi chúng đến gần 2 đến 3 tuổi.

Đã đến lúc nghĩ về việc kiểm tra nha khoa thường xuyên. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ và Học viện Nha khoa Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên sắp xếp lịch khám răng đầu tiên cho trẻ sau khi nhổ răng đầu tiên và không muộn hơn sinh nhật đầu tiên của trẻ.

Răng và nướu của bé cũng sẽ được kiểm tra khi kiểm tra sức khỏe cho bé. Hãy nhớ rằng, chăm sóc răng miệng thường xuyên giúp tạo tiền đề cho cả cuộc đời của răng và lợi khỏe mạnh.
benhvienhoanhao.vn

 

 Nguồn: benh.vn

 


Quách gia

Tags:
Góc Bình Luận