Sơ đồ đường đi
Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hệ Khám Sức Khoẻ Công Ty

Liên Hệ Hợp Tác

Phản Ánh - Góp Ý

Bác Sỹ Online

Bác Sỹ Ngoại Khoa

Bác Sỹ Nội Khoa


Nhân Viên Đăng Nhập

Biểu hiện của say nắng và cách xử lý 22/04/2019


Biểu hiện của say nắng và cách xử lý

 

Say nóng, say nắng là tình trạng rối loạn thân nhiệt do phơi mình quá lâu dưới ánh sáng mặt trời hoặc ở trong môi trường nhiệt độ quá cao thường cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức. Say nóng diễn tiến từ từ, thân nhiệt không vượt quá 400C còn say nắng thì diễn tiến đột ngột, không có dấu hiệu báo trước, kèm tổn thương thần kinh và có thể gây tử vong.

Thời điểm thường bị say nắng nhất là vào buổi trưa, đặc biệt lúc giữa trưa vì lúc đó mặt trời chiếu thẳng xuống trái đất và ánh nắng chứa nhiều tia tử ngoại nhất.

Đối tượng hay bị say nắng

Những người làm việc ngoài trời nắng lâu hoặc những người mang trong mình một số bệnh như người mắc bệnh tim mạch, người bị viêm nhiễm, người bị suy dinh dưỡng, người hay bị đi ngoài, người thiếu nước… rất dễ bị say nắng.

Người cao tuổi, phụ nữ mang thai, sản phụ và cả ở trẻ sơ sinh là những đối tượng dễ bị say nắng nhất vì cơ thể họ yếu hơn. Sở dĩ người cao tuổi dễ bị là do tuyến mồ hôi dưới da bị teo lại, hoạt động của hệ tuần hoàn bị suy yếu, cơ thể tỏa nhiệt không nhanh. Còn phụ nữ có thai và sản phụ là đối tượng có sức khoẻ yếu, việc mang thai và sinh nở đã tiêu hao của họ nhiều năng lượng

Biểu hiện

– Say nóng:

+ Da lạnh, ẩm ướt và tái mét.

+ Vã mồ hôi.

+ Miệng khô.

+ Mệt mỏi, đuối sức.

+ Choáng váng.

+ Nhức đầu.

+ Buồn nôn, thỉnh thoảng nôn.

+ Vọp bẻ.

+ Mạch nhanh và yếu.

– Say nắng:

+ Sốt cao (39,8 độ C trở lên).

+ Da nóng, khô và đỏ.

+ Không có mồ hôi.

+ Thở sâu, mạch nhanh sau đó là thở nông và mạch yếu.

+ Đồng tử giãn.

+ Lú lẫn, mê sảng, ảo giác.

+ Co giật.

+ Bất tỉnh.

Phương pháp xử lý

Cần lập tức đưa người say nắng vào chỗ mát và tìm cách hạ thân nhiệt xuống 38 độ C bằng cách: cởi bỏ bớt quần áo, uống oresol hoặc nước lạnh có chút muối, lau người bằng khăn sạch thấm nước mát, nghỉ ngơi nếu thấy các triệu chứng trên nặng lên. Hãy đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

 

benhvienhoanhao.vn

 

 Nguồn: benh.vn

Quách gia

Tags:
Góc Bình Luận